fbpx

Tái Ông thất mã – Câu chuyện và bài học giúp bạn bình yên

Trong một thế giới, nơi mà mọi sự việc đều được phán xét đúng sai, đen trắng, mọi sự kiện, hiện tượng đều bị gán nghĩa cho sự may mắn hoặc là xui rủi, thì “Tái Ông thất mã” là một câu chuyện sẽ khiến bạn nhận ra rằng: liệu những biến cố trong cuộc sống của bạn – dù tốt hay xấu – thực sự định nghĩa được số phận của bạn hay không?

Câu chuyện Tái Ông thất mã

Ngày xưa, trong một ngôi làng nhỏ ở biên giới phía Bắc Trung Quốc, có một ông lão tên là Tái Ông.

Một ngày nọ, con ngựa mà ông rất quý bị lạc mất, nó bỏ chạy sang bên kia biên giới của nước láng giềng. Mọi người trong làng đều cảm thấy tiếc và họ đến để chia buồn cùng ông, thế nhưng ông lão lại bình tĩnh và nói: “Biết đâu chuyện này mang lại điều tốt đẹp“.

Thật bất ngờ, không lâu sau, con ngựa trở về và còn dẫn theo một con ngựa khác, mạnh mẽ, khỏe và đẹp đẽ hơn. Mọi người lại đến chung vui và chúc mừng, nhưng lúc này Tái Ông lại bảo rằng: “Biết đâu từ việc này sẽ xảy ra điều xấu“.

Và quả nhiên, con trai ông rất thích con ngựa mới, và trong lúc huấn luyện nó thì đã bị ngã và gãy chân. Đối với mọi người đó là một tai họa, thế nhưng Tái Ông lại có một thái độ rất bình tĩnh. Một lần nữa ông lại bảo rằng: “Biết đâu chuyện này lại là điều tốt“.

Một thời gian sau, nước láng giềng mang quân sang xâm lược, mọi thanh niên trong làng đều bị triệu tập đi chiến đấu và hầu như không ai trở về. Con trai ông, vì bị gãy chân, mặc nhiên không phải ra trận chiến đấu. Và do vậy, lại được sống bình yên bên gia đình.

Cuối cùng, mọi người mới hiểu rằng, trong họa có thể ẩn chứa phúc và ngược lại.

Nguyễn Ngọc Vũ đã ứng dụng câu chuyện Tái Ông Thất Mã trong cuộc sống như thế nào?

Ngọc Vũ nghe được câu chuyện này từ Thầy của mình là Hòa Thượng Thích Từ ThôngNhư Huyễn Thiến Sư trong một lần giảng pháp tại Trường Phật học Tp.HCM. Và câu chuyện này nó đi theo mình trong suốt hơn 10 năm qua trên hành trình cuộc sống.

Lúc khó khăn

Những lúc gặp khó khăn, vất vả, làm ăn thất bại, nợ nần chồng chất, gia đình xích mích, các mối quan hệ bị rạn nứt thậm chí là những lúc gặp vấn đề về sức khỏe. Ngọc Vũ nhớ đến câu chuyện Thầy kể về “Tái ông thất mã” mà thầm nói với bản thân mình rằng: “Biết đâu đó lại là điều tốt”.

Lúc thuận lợi

Cũng có lúc mình may mắn có được những thành công trong công việc, trong cuộc sống. Lúc đó nhớ lời Thầy dạy, mình lại nghĩ rằng: “Phải hết sức cẩn thận, cân nhắc kỹ lưỡng trong từng suy nghĩ, từng hành động, từng lời nói. Vì ở trong trạng thái tinh thần phấn chấn rất dễ làm bản thân mình tự cao, tự đắc, dễ mất cảnh giác mà lạc vào các cạm bẫy cuộc đời. Chỉ cần sơ xuất một chút thôi, thì biết đâu những điều tưởng chừng như là phúc đó lại là mầm móng của tai họa”.

Kỹ niệm một lần Thầy dạy…

Nhớ lúc mới mua chiếc ô tô đầu tiên, đó cũng là lúc mà cuộc sống của mình có được thự thay đổi lớn nhờ ứng dụng các công cụ tạo ra thu nhập trên intenet. Nhờ đó mà mình có đủ duyên để lên Liễu Liễu Đường (nơi thầy mình ở, viết sách, giảng kinh và an dưỡng tuổi già, cả đời thầy cống hiến cho Phật pháp bằng việc giảng dạy và thành lập trường Phật học, thầy không có trụ trị bất cứ ngôi chùa nào, chỗ thầy ở thầy đặt tên gọi là Liễu Liễu Đường).

Nghe mình kể về những thành tựu đạt được trong cuộc sống nhờ ứng dụng lời Thầy dạy qua những bài Phật pháp, thầy rất hoan hỷ và chúc mừng mình. Tuy nhiên, thầy cũng dặn dò là phải tinh tấn, tu học, rèn luyện bản thân chứ đừng vì chút thành tựu đó mà ỷ lại.

Thầy cũng dạy, cái xe con mới mua nó rất là đẹp, tiện nghi, nó là một cái phương tiện giúp con có nhiều lợi ích. Nhưng mà để điều khiển nó tốt, thì phải giữ giới – định – tuệ, lúc lái xe là không được uống rượu bia, phải tập trung quan sát, phán đoán để xử lý tình huống trên đường cho nó hợp lý. Có như vậy thì chiếc xe mới là PHƯỚC của con, còn nếu không giữ như vậy, có khi nó lại là HỌA.

Kể từ đó, mình không bao giờ ôm vô lăng sau khi uống bia, uống rượu nữa.

Kết luận và bài học

Câu chuyện “Tái Ông thất mã” không chỉ là một minh chứng cho thái độ sống thản nhiên trước những biến cố, mà còn là một bài học quý giá trong mọi lĩnh vực của cuộc sống, từ cá nhân, gia đình cho đến công việc, kinh doanh và đầu tư.

Thông qua việc chia sẻ câu chuyện này, Nguyễn Ngọc Vũ mong muốn truyền đạt tới bạn một thông điệp: Hãy nhìn nhận mọi sự việc trong cuộc sống một cách tích cực và cởi mở. Đối diện với mọi tình huống bằng cái tâm bình tĩnh và lạc quan, bởi bạn không bao giờ biết được họa phúc sẽ đến với bạn như thế nào.